9.9 C
Washington
spot_img

Thực hiện Nghị quyết 08: Nỗ lực ở Chi Lăng

Date:

Share:

Sau hơn 2,5 năm triển khai Nghị quyết 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 – 2025 và Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 08 (gọi chung là Nghị quyết 08), trên địa bàn huyện Chi Lăng đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Người lao động trong HTX Thương mại, dịch vụ nông, lâm nghiệp Quang Huy dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm Na Chi Lăng

Ngay khi Nghị quyết 08 được ban hành, UBND huyện Chi Lăng đã chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ cụ thể để kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân (nhà đầu tư).

Ông Phùng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho biết:

Thực hiện Nghị quyết 08, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã, thị trấn phổ biến nội dung nghị quyết đến thôn, khu phố, nhà đầu tư trên địa bàn huyện;

ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện nghị quyết; thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện nghị quyết;

tổ chức được 3 hội nghị hướng dẫn các nội dung của nghị quyết với gần 650 lượt cán bộ, công chức, nhà đầu tư tham gia;

phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền lồng ghép qua các cuộc họp, sinh hoạt từ xã, thị trấn đến các thôn, khu phố…

Thông qua tuyên truyền, hướng dẫn, đã có nhiều nhà đầu tư nắm bắt thông tin và tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của nghị quyết.

HTX thương mại, dịch vụ nông, lâm nghiệp Quang Huy, xã Chi Lăng là một ví dụ.

Ông Hồ Văn Học, Giám đốc HTX cho biết: HTX được thành lập vào năm 2021 với 7 thành viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông sản, trong đó chủ yếu là tiêu thụ sản phẩm Na Chi Lăng.

Năm 2021, sau khi nắm bắt được thông tin về nội dung hỗ trợ của Nghị quyết 08, HTX đã thực hiện các bước để được hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc và nhãn hiệu sản phẩm (thuộc nội dung hỗ trợ phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường).

Từ khi được hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm và thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX cũng được mở rộng đến thành phố Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành khác.

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp song HTX vẫn tiêu thụ được khoảng 30 tấn na và vụ na năm nay, do người tiêu dùng biết đến sản phẩm na của HTX ngày một nhiều nên dự kiến sản lượng tiêu thụ của HTX lên tới 50 tấn.

Không chỉ hỗ trợ xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc, HTX còn được hỗ trợ 20 triệu đồng cho HTX thành lập mới theo Nghị quyết 08.

Cùng với HTX kể trên, nhờ tiếp cận được chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 08 đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chi Lăng có thêm điều kiện mở rộng sản xuất.

Ông Nguyễn Hữu Thượng, thôn Giáp Thượng II, xã Y Tịch cho biết: Năm 2022, sau khi tìm hiểu mô hình nuôi trâu bán chăn thả, do ít vốn nên gia đình tôi định đầu tư 2 con nghé.

Tuy nhiên, khi được tuyên truyền, hướng dẫn về chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng theo Nghị quyết 08, gia đình đã thực hiện các bước để tiếp cận chính sách.

Qua đó, đến tháng 2/2022, gia đình được vay với số tiền 450 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay được hỗ trợ lãi suất, gia đình đã đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 6 con trâu, nghé và dự kiến sẽ nâng tổng đàn lên 10 con trong thời gian tới.

Mặc dù mới đầu tư chăn nuôi chưa đem lại hiệu quả kinh tế ngay nhưng từ nguồn vốn vay được Nhà nước hỗ trợ lãi suất như vậy giúp gia đình yên tâm mở rộng sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập trong thời gian tới.

Cùng với 2 trường hợp kể trên, từ khi triển khai Nghị quyết 08 đến nay, nhiều nhà đầu tư khác trên địa bàn huyện Chi Lăng đã tiếp cận được chính sách hỗ trợ theo nghị quyết.

Từ đó, có thêm điều kiện để mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, đối với chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng, đến nay, trên địa bàn huyện đã có 33 nhà đầu tư được vay vốn hỗ trợ lãi suất với số tiền 25,5 tỷ đồng và nằm trong nhóm các huyện có dư nợ cao;

80 nhà đầu tư được Nhà nước hỗ trợ phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng và là huyện hỗ trợ được nhiều nhà đầu tư nhất trên địa bàn tỉnh; Nhà nước hỗ trợ 220 triệu đồng cho 11 HTX thành lập mới;

hỗ trợ đưa 2 trí thức trẻ về làm việc tại hợp tác xã… Qua đó, Chi Lăng là một trong những huyện triển khai được nhiều nội dung hỗ trợ theo Nghị quyết 08 nhất trên địa bàn tỉnh.

Ông Phùng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Để tiếp tục đưa các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 08 đến gần hơn với nhà đầu tư, thời gian tới, UBND huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng;

chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung hướng dẫn, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh cho nhà đầu tư…

Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp các nhà đầu tư tiếp cận chính sách hỗ trợ. Từ đó, tạo nguồn lực, động lực để phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.

Subscribe to our magazine

━ more like this

“Lễ hội trăng rằm xứ Lạng năm 2022” tại thành phố Lạng Sơn

Tối 9/9, UBND thành phố Lạng Sơn phối hợp với Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức khai mạc “Lễ hội trăng rằm xứ Lạng...

Hà Nội giới thiệu 29 báu vật Hoàng cung đến công chúng

Hà Nội đã lựa chọn 29 hiện vật tiêu biểu nhất trong hàng triệu hiện vật khai quật được tại Khu di sản Hoàng...

Khai mạc Hội chợ Na Chi Lăng năm 2022

Ngày 9/9, UBND huyện Chi Lăng tổ chức khai mạc Hội chợ Na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với...

Ngược dòng thời gian tìm về “truyền thống hiếu học”

Diễn ra đúng thời điểm người dân cả nước hân hoan chào đón Tết Độc lập lần thứ 77 (2/9/1945-2/9/2022) và trẻ em đang...

Hà Nội giới thiệu 29 báu vật Hoàng cung đến công chúng

Hà Nội đã lựa chọn 29 hiện vật tiêu biểu nhất trong hàng triệu hiện vật khai quật được tại Khu di sản Hoàng...
spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here