Vốn tín dụng chính sách ở Yên Sơn: Điểm tựa cho hộ nghèo

Những năm qua, từ nguồn vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Hữu Lũng, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Yên Sơn đã có vốn để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương.

Gia đình bà Vi Thị Chiêm, thôn Bãi Danh là một trong những hộ từng thuộc diện hộ nghèo được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho vay vốn.

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đến nay, gia đình bà đã thoát nghèo và trở thành hộ có kinh tế khá trong xã.

Tháng 7/2022 vừa qua, bà còn vinh dự được Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh khen thưởng là khách hàng vay vốn có thành tích xuất sắc trong triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn.

Bà Chiêm chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, không có thu nhập ổn định, gia đình tôi trồng cây na trên đồi nhưng không có điều kiện chăm sóc nên hiệu quả kinh tế thấp.

Năm 2015, qua Hội Nông dân xã, tôi được tạo điều kiện vay 30 triệu đồng để chăm sóc, cải tạo và trồng mới 800 cây na.

Từ năm 2019 đến nay, vườn na cho thu hoạch trên 6 tấn, đem lại cho gia đình thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Năm 2021 vừa qua, gia đình tôi tiếp tục vay thêm 80 triệu đồng để chăm sóc diện tích na hiện có.

Người dân thôn Bãi Danh, xã Yên Sơn chăm sóc cây na từ nguồn vốn vay ưu đãi

Không chỉ riêng gia đình bà Chiêm, thời gian qua, hàng trăm hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã Yên Sơn được tiếp cận vốn để đầu tư trồng cây ăn quả, chủ yếu là cây na.

Đến nay, toàn xã đã trồng và chăm sóc được 250 ha na, trong đó, 80% ha na đã đến tuổi thu hoạch (đây là xã có diện tích trồng na lớn nhất toàn huyện).

Ông Vy Văn Đua, Chủ tịch UBND xã cho biết: Yên Sơn là xã vùng ba còn nhiều khó khăn của huyện Hữu Lũng, hoạt động sản xuất chính của người dân là nông nghiệp.

Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã luôn tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Phòng Giao dịch NHCSXH để đầu tư phát triển sản xuất.

Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, xã đã chỉ đạo 11 tổ tiết kiệm và vay vốn (TT&VV) tổ chức họp bình xét cho vay đảm bảo dân chủ, công khai theo danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo được UBND huyện phê duyệt hằng năm.

Bên cạnh đó, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi, quy định của ngân hàng để người dân nắm được.

Bà Vi Thị Sự, Tổ trưởng tổ TT&VV thôn Bãi Danh cho biết: Để người dân tiếp cận nguồn vốn, tổ tích cực tuyên truyền về các chương trình ưu đãi, đồng thời định hướng các hộ vay sử dụng vốn thực hiện mô hình sản xuất phù hợp.

Trong quá trình sử dụng vốn, tổ thường xuyên kiểm tra để nắm bắt khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của tổ viên để kịp thời giải quyết hoặc báo cáo cán bộ ngân hàng.

Nhờ đó, các tổ viên sử dụng vốn có hiệu quả, đến nay, tổ có 56 hộ vay, với dư nợ cho vay hơn 3,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, để nguồn vốn sau vay phát huy hiệu quả, UBND xã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác phối hợp chặt chẽ với cán bộ ngân hàng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn.

Qua kiểm tra, hầu hết các hộ được thụ hưởng nguồn vốn đều đầu tư đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, có ý thức trả nợ, trả lãi đúng hạn.

Đồng thời, để giúp người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, trung bình mỗi năm, UBND xã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện mở từ 2 đến 4 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật, lớp dạy nghề nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con.

Đến nay, Yên Sơn đang là xã có dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách lớn nhất toàn huyện với tổng dư nợ trên 23,8 tỷ đồng, với 585 hộ vay, tăng 3 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2021.

Tính riêng từ năm 2019 đến đầu tháng 9/2022, nguồn vốn chính sách đã giúp trên 200 hộ phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn xã.

Theo đó, năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 20,2% (giảm 20% so với năm 2016); thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 30 triệu đồng/người/năm (tăng 17 triệu đồng/người/năm so với năm 2016).

“Yên Sơn là một trong những xã có chất lượng tín dụng tốt nhất toàn huyện. Nhiều năm nay, xã không có nợ quá hạn; tỷ lệ thu nợ, thu lãi hằng năm luôn đạt 99%; 100% tổ TT&VV hoạt động tốt.

Qua đó, tạo điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác không lo thiếu vốn.”Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Hữu Lũng

Related Posts

Em bé Aardvark này được đặt theo tên của một nhân vật Harry Potter là đứa trẻ đầu tiên được sinh ra tại Sở thú Vương quốc Anh

Chú chó nhỏ này, được đặt theo tên của nhân vật Dobby trong Harry Potter, là con đầu tiên thuộc loại này được sinh ra tại Sở…

Loại nấm ăn được lớn nhất thế giới sống cộng sinh với mối và đó là lý do tại sao nó phát triển rất lớn

Hầu hết các loại nấm ăn được tương đối nhỏ, nhưng ở Tây Phi cũng như Zambia, có một loài đặc biệt khổng lồ vượt xa tất…

Hoa và ong: Câu chuyện kỳ ​​diệu về những tổ ong trên cành trái cây

Trong vương quốc côn trùng, một kiến ​​trúc sư thực sự xuất sắc phát triển mạnh mẽ – con ong, nổi tiếng với khả năng phi thường…

Những chiếc xe quý giá không thể mua được bằng tiền

Trong kỷ nguyên hiện đại, ô tô đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cách mạng hóa giao…

Vạch trần bí ẩn: Sức quyến rũ mê hoặc của bí mật sông Scarlet

Trong một thế giới nơi các tuyến đường thủy được biết đến với màu xanh trong như pha lê hoặc màu ngọc lục bảo thanh bình, tồn…

Cô đơn trên đỉnh núi: Ngôi nhà đơn độc bí ẩn giữa đỉnh núi đá

Giữa vòng tay gồ ghề và kiên cường của một ngọn núi đá, một cảnh tượng bí ẩn hiện lên – một ngôi nhà đơn độc đứng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.